Press "Enter" to skip to content

Hướng dẫn quy đổi: 1 sào bằng bao nhiêu m2, hecta, thước?

1 sào bằng bao nhiêu m2 là kiến thức khá quen thuộc bởi nước ta là một nước nông nghiệp. Mặc dù sào là đơn vị sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam nhưng vẫn còn khá nhiều bỡ ngỡ trước câu hỏi trên. Sau đây, mời bạn đọc cùng theo dõi cách quy đổi trong bài viết sau nhé!

I. Tìm hiểu về đơn vị đo diện tích?

Sào là một đơn vị đo diện tích

1. Sào là gì?

Trong hệ đo lường cổ của Việt Nam, sào là một đơn vị đo diện tích. Hiện nay đơn vị sào vẫn còn được sử dụng trong nông nghiệp nước ta. Một sào sẽ bằng 1/100 mẫu hoặc 1/10 công. Các đơn vị như sào, mẫu vẫn còn được sử dụng phổ biến, đặc biệt là trong nông nghiệp tại Việt Nam. Các tính diện tích theo đơn vị sào hay mẫu sẽ phù thuộc vào từng vùng. Cách quy đổi ở miền Nam sẽ khác với cách quy đổi tại miền Bắc cũng như miền Trung.

2. Mét vuông là gì?

Khác với sào, mét vuông là một đơn vị đo lường quốc tế (đơn vị đo của hệ SI). Mét vuông được dùng trong đo lường diện tích mặt phẳng hoặc cũng có thể dùng để quy đổi các đơn vị đo lường cỏ trên mỗi quốc gia để thống nhất được diện tích trên toàn thế giới. Bởi tùy vào mỗi quốc gia mà xuất hiện các đơn vị đo lường riêng biệt như mẫu Anh, inch, dặm, feet, thước vuông. Chính vì vậy, mét là đơn vị đo lường quốc tế được chấp thuận và đủ nội lực để giúp thống nhất các tổ chức đo lường riêng biệt.

II. Tại sao nên nắm cách quy đổi đơn vị đo lường?

Như đã đề cập trước đó, sẽ có những chuyển đổi khác nhau ở mỗi khu vực. Sau khi thử chuyển đổi theo quy ước của từng vùng, bạn sẽ thấy rằng chúng có một chút khác biệt. Vì vậy, nếu bạn không hiểu cách chuyển đổi từng vùng, việc tính toán có thể bị sai.

Tại sao phải biết cách chuyển đổi đơn vị đo cho từng diện tích? Việt Nam lại một lần nữa trở thành quốc gia có nhiều đơn vị đo lường để tính từ đất nông nghiệp sang đất canh tác. Nếu bạn là người làm nông nghiệp thì việc nắm rõ các quy tắc chuyển đổi đơn vị tính là vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về diện tích đất mà gia đình bạn đang sở hữu hay có ý định mua bán đất nông nghiệp hay không.

III. 1 sào bằng bao nhiêu m2?

Mỗi vùng sẽ có cách quy đổi 1 sào bằng bao nhiêu m2

Mẫu, sào và công đất là hệ thống đơn vị đo lường diện tích cổ ở Việt Nam. Thông thường các đơn vị này được sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhiều người không biết 1 sào bằng bao nhiêu m2. Theo quy ước về diện tích đất canh tác, mỗi vùng có cách tính riêng như sau:

 • 1 sào Bắc Bộ = 360 m2.
 • 1 sào Trung Bộ = 497m2.
 • 1 sào Nam Bộ = 1000m2.

Ở các tỉnh phía Nam, khái niệm cọc tiêu ít được sử dụng hơn. Đây còn được gọi là “đất công”. 1 công đất = 1 sào.

Tuy nhiên, ở các tỉnh Nam bộ, khái niệm “sào” ít được sử dụng hơn. Người miền Nam hay thay thế “sào” bằng khái niệm “công đất”. 1 công đất ở đây được hiểu là 1 sào Nam Bộ (1 công tầm nhỏ tương đương với 1000m2, 1 công tầm lớn ứng với diện tích 1296m2).

IV. 1 sào bằng bao nhiêu thước?

Thước là một trong những đơn vị đo diện tích ruộng phổ biến. Hiện nay khi đo đất ruộng người ta vẫn quy ra thước để tính. Mỗi vùng miền sẽ có cách quy đổi khác nhau như:

 • 1 thước Bắc Bộ = 24 m2
 • 1 sào Bắc Bộ = 15 thước = 360 m2
 • 1 thước Trung Bộ = 33.33 m2
 • 1 sào Trung Bộ = 15 thước = 499.95 m2
 • 1 công Nam Bộ = 1296 m2

V. 1 sào bằng bao nhiêu hecta?

Quy đổi 1 sào bằng bao nhiêu ha?

Theo quy chuẩn quốc tế, 1 ha = 10000 m2 nên:

 • 1 sào Bắc Bộ = 0.036 ha.
 • 1 sào Trung Bộ = 0.049995 ha.
 • 1 sào Nam Bộ = 0.1296 ha.

VI. 1 sào bằng bao nhiêu mẫu?

Mỗi vùng có một cách quy đổi sào ra mẫu khác nhau. Nhưng theo cách quy đổi từ xa xưa thì 1 mẫu = 10 công (1 công = 1 sào) và theo tiêu chuẩn chính thức thì:

 • 1 sào = 1/10 công = 1/100 mẫu
 • Sào Bắc Bộ: 1 sào = 360m2, hay 1 mẫu = 10 sào = 3600m2
 • Sào Trung Bộ: 1 sào = 500m2, hay 1 mẫu = 10 sào = 4999,5m2
 • Sào Nam Bộ (công): 1 công = 1000m2, hay 1 mẫu = 10 công = 12960m2

VII. Các đo lường khác trên thế giới

 

Tuy đã đặt ra hệ thống đo lường quốc tế SI nhưng vẫn còn có một số quốc gia thực hiện đo đạc diện tích đất theo nhưng đơn vị riêng của quốc gia đó là: Mỹ, Liberia và Myanmar. Do có đặc biệt về các yếu tố lịch sử nên 3 quốc gia được kể trên không áp dụng phương thức đo lường được toàn thế giới áp dụng. Đây chính là một trở ngại khó khăn cho các đơn vị hành chính muốn tiến hành thực hiện đo đạc các diện tích đất bởi họ phải tiến hành rất nhiều các hình thức đo khác tùy thuộc vào quy định riêng của từng vùng miền. Đặc biệt đối với các công trình lớn, có tầm quốc tế thì đây thực sự là một trở ngại.

Tuy ở mỗi vùng miền tại Việt Nam có nhiều đơn vị đo lường cổ khác nhau cũng như cách tiến hành đo đạc của mỗi vùng miền là không giống nhau nhưng tất cả đều phải dùng một quy chuẩn chung được nhà nước thống nhất trên toàn quốc.

Qua bài viết  1 sào bằng bao nhiêu m2, hy vọng alnahda-ksa.org đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin bổ ích về việc quy đổi hệ thống đo lường cổ của Việt Nam. Với những thông tin này chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu được cách tính toán và áp dụng vào thực tiễn cuộc sống nhé!