Press "Enter" to skip to content

Công nghệ VAR là gì? Trường hợp nào được sử dụng VAR?

Công nghệ VAR thường được nhắc đến khi nhắc đến các môn thi đấu thể thao, đặc biệt là môn túc cầu, tuy nhiên không phải người hâm mộ túc cầu nào cũng hiểu rõ về công nghệ VAR và cách thức hoạt động của nó. Chúng tôi đã tổng hợp những kiến ​​thức cơ bản về công nghệ var là gì qua bài viết dưới đây, hãy cùng alnahda-ksa.org tìm hiểu nhé!

I. Tìm hiểu công nghệ VAR là gì?

Var chính là công nghệ trọng tài video

VAR là viết tắt của Video Assistant Referee. Hiểu đơn giản thì nghĩa của cụm từ tiếng Anh này là Công nghệ Trọng tài Video.
Thông thường trên một sân bóng lớn có ít trọng tài xem nên thường các trọng tài không nhận thức rõ điều này, dẫn đến những quyết định gây tranh cãi và gây bức xúc cho dư luận. Công nghệ VAR vì vậy là một bằng chứng sống để giải quyết những tranh cãi này.
Hệ thống VAR ghi lại mọi hành động trong trận đấu ở độ phân giải rất cao, cho phép bạn tua lại và bắt mọi lỗi nhỏ. Từ đó, trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất và người hâm mộ hài lòng với kết quả.
Lần đầu tiên được giới thiệu tại Confederations Cup 2017, VAR đã mang đến niềm tin và hy vọng mới về cách các quy tắc được áp dụng trong bóng đá. Chính vì độ tin cậy này mà công nghệ VAR đã chính thức được sử dụng tại World Cup 2018 và dần dần ở tất cả các giải bóng đá.

Ưu và nhược điểm của công nghệ VAR

Tất nhiên, những đặc điểm trên đã chứng tỏ rõ ràng những ưu điểm tuyệt vời của công nghệ VAR. Đây thực sự là một cuộc cách mạng thay đổi trận đấu.
Có lẽ nhược điểm duy nhất là sự gián đoạn trong khi thi đấu trên sân. Tuy nhiên, thiệt thòi này có lẽ không đáng kể so với những quyết định tồi tệ và sự bất bình của cộng đồng. Đó là lý do tại sao trọng tài lại có quyết định chuyển sang sử dụng VAR khi cần thiết.

II. Những trường hợp được áp dụng công nghệ VAR

Theo quy định của FIFA thì một số trường hợp dưới đây cần sử dụng đến công nghệ VAR để quyết định hướng giải quyết cho trận đấu:

1. Bàn thắng gây tranh cãi

Var được dùng để xem lại bàn thắng gây tranh cãi

Khi một bàn thắng được ghi, trung tâm điều khiển sẽ hiển thị video VAR để xác định nếu đội nghi ngờ hoặc không hài lòng. Những khuyết điểm nhỏ, những pha chạm tay, kéo áo, quấn chân, bạo lực, hay thậm chí vài inch lỗi việt vị đều có thể được đo lường chính xác.
Sau đó trọng tài sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc bàn thắng có hợp lệ hay không.

2. Thẻ đỏ trực tiếp

Trong trường hợp bạo lực do thẻ đỏ trực tiếp, VAR cho biết liệu hành vi vi phạm có thực sự nghiêm trọng đến mức nhận thẻ đỏ hay không. Xin lưu ý rằng VAR chỉ có thể được áp dụng cho các thẻ đỏ trực tiếp.
Quy định này đã giảm đáng kể số lượng những người phạm lỗi bạo lực nhận thẻ đỏ trực tiếp.

3. Nhận diện những sai lầm của trọng tài

Rất nhiều quyết định sai lầm được đưa ra bởi các trọng tài, một phần do chủ quan và một phần do bất cẩn do không theo dõi kịp và đưa ra những quyết định chính xác trên sân cỏ. Nó đã gây ra rất nhiều rắc rối cho trọng tài và những người liên quan, và gây phẫn nộ trong cộng đồng.
Vì vậy, nếu có khiếu nại về quyết định của trọng tài, VAR sẽ được áp dụng để đảm bảo tính minh bạch và chính xác nhất có thể.

4. Penalties

VAR hoạt động tốt nhất trong vòng cấm. Bởi mọi vi phạm trong vòng cấm đều dẫn đến những quyết định quan trọng.

III. Cách hoạt động của VAR?

Có một tổ trọng tài riêng để check var

Tùy thuộc vào giải đấu, một hệ thống VAR được lắp đặt. Cụ thể, chúng ta cùng phân tích hệ thống công nghệ VAR tại World Cup 2018.
FIFA đã lắp đặt 33 camera tại các sân vận động mà tổ chức này đăng cai. Trong đó có 8 camera có khả năng quay video chuyển động siêu chậm và 4 camera chuyển động chậm. Đặc biệt, có hai camera quay siêu chậm bổ sung cho các bàn thắng của hai đội khi trận đấu bước sang giai đoạn loại trực tiếp. Hai camera khác giám sát các tình huống việt vị.
Tình huống này thường khiến trọng tài bối rối. Ví dụ, trong trận Tây Ban Nha – Maroc, trọng tài đã mắc sai lầm khi bỏ qua một tình huống việt vị suýt buộc Tây Ban Nha phải rời Tây Ban Nha nếu không hệ thống VAR kiểm tra lại.
Ai xử lý dữ liệu VAR? Bạn có thể nhìn thấy nó trên màn hình VAR, nghe nói về AVAR1, AVAR2, AVAR3 … đây là những người phân tích dữ liệu video được gửi đi. Trụ sở chính của họ được gọi là VOM (Phòng Hoạt động Video) và đặt tại Moscow. 13 người ở các vị trí trên liên tục theo dõi và nhanh chóng giải quyết mọi tình huống tại chỗ.
Đội này sẽ liên lạc với trọng tài qua tai nghe để tìm cách giải quyết và thông báo cho trọng tài những trường hợp bỏ lỡ. VAR do đó là tai mắt của trọng tài, và việc vi phạm quy tắc là không thể tránh khỏi.

IV. FIFA lại sử dụng VAR tại World Cup 2018

Var được sử dụng ở World Cup 2018

Việc các trọng tài FIFA mắc sai lầm không phải là hiếm. Vì họ chỉ là con người và họ không thể tránh khỏi mọi sai lầm. Đó là lý do tại sao FIFA muốn bảo vệ trọng tài, bảo vệ đội bóng, bảo vệ cầu thủ và người hâm mộ bóng đá bằng cách làm cho sân cỏ minh bạch nhất có thể.
Đến nay, VAR đã hỗ trợ trọng tài FIFA trong gần 1.000 trận bóng với độ chính xác 93-99%. Nhưng tranh cãi vẫn tồn tại vì đó là một phần của bóng đá.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã giúp những người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt hiểu thêm về công nghệ var là gì. Hãy tin tưởng vào hệ thống hỗ trợ đẳng cấp thế giới này để tiếp tục hỗ trợ trong bóng đá. Cảm ơn đã đón đọc!