Press "Enter" to skip to content

Hiệp phụ là gì? Hiệp phụ đá trong thời gian bao lâu?

Hiệp phụ là gì và được quy định cụ thể như thế nào? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết những thông tin có liên quan đến luật bóng đá này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích hiệp phụ là gì?

Hiệp phụ là gì? Hiệp phụ trong bóng đá chính là thời gian bù giờ thêm sau tổng 90 phút của một trận bóng chính thức. Thường thì trong bóng đá sẽ có 2 hiệp phụ, thời gian cho mỗi hiệp sẽ được quy định là 15 phút. Tổng cộng sẽ có khoảng 30 phút để cho 2 đội tuyển tham gia đá hiệp phụ. Nhưng không phải trận bóng nào cũng được áp dụng đá hiệp phụ. Hiệp phụ chỉ xuất hiện ở các trận bóng loại trực tiếp, sẽ phân định thắng – thua một cách rõ ràng.

hiep-phu-la-gi
Giải thích hiệp phụ là gì?
Ở trong thời gian 90 phút của trận bóng, 2 đội tuyển hòa nhau thì sẽ xuất hiện hiệp phụ nhằm tìm ra được đội thắng cuối cùng. Luật tham gia thi đấu hiệp phụ sẽ không có một quy chuẩn chung. Hiệp phụ sẽ được áp dụng theo từng giải đấu bóng đá khác nhau theo điều lệ, quy định của từng giải. Ví dụ như: giải vô địch Châu Âu: Premier League, Ligue 1, La Liga,… sẽ được tính là đội thắng – thua dựa vào kết quả của điểm đấu 2 lượt vòng tròn.
Đội bóng nào tích được nhiều điểm hơn sẽ giành được chức vô địch. Đối với những giải đấu như UEFA Champions League, Europa League,… từng đội bước vào knock-out sau khi vòng bảng kết thúc để đấu loại trực tiếp. Các bạn cần phải lưu ý rằng, những trận bóng ở vòng này được áp dụng thời gian cho quá trình tham gia đá hiệp phụ.

Vậy, hiệp phụ sẽ đá trong thời gian bao lâu?

Những kiến thức được chuyên mục Về Bờ Live chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về thắc mắc hiệp phụ là gì. Vậy, các bạn có biết thời gian đá hiệp phụ sẽ diễn ra trong bao lâu không?
Hiệp phụ sẽ được quy định rõ về thời gian, ở trong hiệp phụ cũng sẽ phân chia thành 2 hiệp thi đấu nhỏ. Mỗi hiệp thi đấu ở trong hiệp phụ sẽ kéo dài trong thời gian 15 phút, sẽ không có thời gian nghỉ giải lao. Sau mỗi hiệp, 2 đội tuyển sẽ đổi sân, tiếp tục trận đấu ngay sau đó.
Lấy ví dụ minh họa: trong hiệp phụ bóng đá ở giải Seagame 30 được diễn ra trong 30 phút. Được phân chia đều trong 2 trận bóng, sẽ không có thời gian nghỉ giữa hiệp.
Do đó tổng thời gian thi đấu của hiệp phụ sẽ diễn ra trong vòng 30 phút. Nếu như hiệp phụ vẫn giữ nguyên tỷ số hòa thì 2 đội tuyển sẽ bước vào loạt đá luân lưu.

Hiệp phụ được quy định như thế nào?

Ở trong bộ môn thể thao bóng đá thì hiệp phụ sẽ không tính vào thời gian nghỉ giữa từng hiệp và thời gian đá bù giờ. Như đã được trình bày ở trên, từng giải đấu sẽ có từng cách thức quy định luật của hiệp phụ riêng. Theo luật mới nhất được quy định từ phía FIFA cho một số giải đấu, ở hiệp phụ từng đội tuyển có quyền thay thêm một cầu thủ thứ 4. Sau khoảng thời gian 30 phút hiệp phụ diễn ra, đội tuyển nào ghi được bàn thắng nhiều hơn sẽ giành được chiến thắng.
Ví dụ sau khi hiệp phụ đã kết thúc, tỷ số của 2 đội tuyển không thay đổi, vẫn hòa nhau thì phân thắng bại theo cách sút loạt luân lưu. Đối với một số giải đấu bóng đá mang hình thức đá lượt đi lượt về thì thời gian đá hiệp phụ sẽ được áp dụng theo luật bàn thắng của sân khách. Sẽ có một số trận bóng sẽ không lựa chọn hiệp phụ nhằm phân định thắng thua, thay vào đó là tham gia đá penalty luôn.

Tác động của hiệp phụ đến người hâm mộ và đội bóng

Các hiệp đấu sẽ mang tính quyết định thường sẽ diễn ra trong một không khí vô cùng căng thẳng. Từng đội tuyển sẽ dồn hết công sức, kỹ năng vào trận bóng nhằm tận dụng thời gian tối đa và mang lại kết quả như mong muốn. Phía người hâm mộ cũng sẽ có cảm xúc tương tự như các cầu thủ đang chạy dưới sân kia.

hiep-phu-la-gi-1
Tác động của hiệp phụ đến người hâm mộ và đội bóng
Vì vậy, họ sẽ lo lắng khi đội tuyển mình yêu thích phải chịu sức ép từ phía đối phương để vươn lên dẫn đầu. Hoặc sẽ phải thót tim khi xém chút nữa thì đội bóng của mình theo dõi ghi được bàn thắng. Cũng có một số người phải nín thở để đợi kết quả của trận bóng được lật ngược tỷ số,… Nếu như vậy, khi chỉ người hâm mộ mà cả đội thi đấu đều mong muốn hiệp phụ kéo dài hơn để có được cơ hội gỡ gạc lại.
Hiệp phụ chính là hiệp đấu căng thẳng, sẽ mang rất nhiều các cung bậc cảm xúc đối với mọi người. Vui mừng, hạnh phúc, thất vọng và hy vọng đều có cả. Đối với bóng đá, hiệp phụ chính là cơ hội để từng đội bóng giành được vinh quang. Khi dẫn trước thì mới giúp cho họ cầm chắc trong tay tấm vé đi tiếp. Toàn bộ mọi tình huống ở trong hiệp phụ đều có thể xảy ra. Đội bóng mạnh dễ bị đội kém hơn vượt mặt nếu như sơ xảy hoặc là kém may mắn.

Kết luận

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về hiệp phụ là gì và được quy định như thế nào? Muốn biết thêm các kiến thức bóng đá hữu ích khác, quý độc giả hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!