Press "Enter" to skip to content

Việt vị là gì? Luật việt vị mới theo quy định FIFA

Trong các trận đấu bóng đá, một trong những lỗi thường gặp nhất chính là việt vị. Nếu bạn đang thắc mắc việt vị là gì? Luật việt vị mới theo quy định FIFA có gì đặc biệt? Hãy cùng Vebo6.tv giải đáp thắc mắc qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Việt vị là gì?

Luật việt vị là lỗi vị trí của một cầu thủ trên sân, nó được định nghĩa là: “Lỗi của một cầu thủ nhận bóng để tấn công ở phần sân đối phương mà không có hai cầu thủ đối phương ở phía trước”. Trong từ điển Hán Việt, chỉ có một từ duy nhất “việt vị” được ghi với định nghĩa trên.

Việt vị là gì?
Việt vị là gì?

Luật việt vị có từ khi nào?

Vào cuối thế kỷ 18, luật vị vị ra đời khi các trường ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Tuy nhiên, ở thời kỳ này luật việt vị sân 11 người khá sơ khai. Tính đến thời điểm này, FIFA đã thay đổi điều luật việt vị đá bóng đã được thay đổi nhiều lần như sau:

  • Năm 1848: Luật việt vị ra đời một cách hoàn chỉnh với quy tắc Cambridge. Cầu thủ rơi vào vị trí việt vị khi nhận bóng ở vị trí đứng dưới hàng phòng ngự đối phương. Tuy nhiên luật lại quy định phải có ít nhất 4 người đối phương đứng sau.
  • Năm 1866: Luật mới cũng áp dụng quy tắc Cambridge. Số người được giảm xuống còn 3.
  • Năm 1925: Luật đổi thành ít hơn 2 người và sử dụng cho tới hiện nay.
  • Năm 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật. Cầu thủ đang việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ. Khi đó trọng tài không thổi phạt.
  • Năm 2013: Luật việt vị mới nhất được FIFA thay đổi. Cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ không được chạm bóng. Ngoài ra cầu thủ đang việt việt có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị thổi phạt.
Luật việt vị có từ khi nào?
Luật việt vị có từ khi nào?

Theo các chuyên gia Ve Bo TV, trong một tình huống, không để xác định một cầu thủ đã ở vị trí việt Vị hay chưa, nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác. Những tranh cãi xung quanh vấn đề việt vị vẫn xảy ra rất nhiều. Vì vậy, luật việt vị cũng được cập nhật thường xuyên để giảm thiểu đến mức thấp nhất những bàn thắng oan và những tranh cãi không đáng có. 

Trong luật thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, luật việt vị được quy định rất rõ ràng và chi tiết ở mức độ cao, nhiều tình huống đã được đưa vào làm tiền lệ để đối chiếu khi cầu thủ việt vị hay chưa. Bộ luật bóng đá của IFAB quy định và được FIFA áp dụng cơ bản như bài viết chi tiết dưới đây. Mời bạn cùng đón đọc để hiểu rõ hơn về điều luật này.

Luật việt vị mới của FIFA

Theo điều chỉnh mới nhất vừa được FIFA cùng cơ quan phụ trách soạn thảo luật của cho tổ chức này là Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB) thông qua ngày 28/7/2013 cho biết “một cầu thủ rơi vào thế việt vị sẽ không thể nhận bóng hợp lệ trong mọi trường hợp, ngay cả khi đối phương di chuyển và chạm vào bóng”.

Luật việt vị mới của FIFA
Luật việt vị mới của FIFA

 

Theo quy định của FIFA, Luật việt vị xác định khi một cầu thủ đứng ở vị trí bóng được đưa về phía trước (về nửa sân đối phương), đồng thời không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương.

Khi ở tư thế việt vị, cầu thủ không được xét là hành vi phạm lỗi vì đây là thời điểm cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị mà không nhận ra hoặc cố gắng chơi bóng mà họ sẽ được coi là “tích cực tham gia chơi bóng”.

Nếu cầu thủ ở tình huống việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên cao. Khi đó, trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để dừng pha đi bóng lại.

Trọng tài biên thường sẽ là người chịu trách nhiệm quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ vì vị trí của họ là dọc theo đường biên nên có góc nhìn thuận lợi và chính xác để đưa ra những quyết định phất cờ báo việt vị. Khi cầu thủ bị căng cờ báo ở tư thế việt vị hình phạt duy nhất là bóng được trả lại cho đối thủ để bắt đầu lại dưới dạng cú đá phạt ở điểm việt vị cố định tại nửa sân của họ.

Tuy nhiên với lối đá và cách chơi bóng kỹ thuật ngày càng nhanh và tiến bộ của các cầu thủ thì có rất nhiều trường hợp vì tình huống diễn ra quá nhanh và bất ngờ nên trọng tài biên có thể không quan sát kịp hoặc đưa ra những quyết định sai gây bất lợi cho cả trận đấu. Để khắc phục điều này công nghệ VAR tiên tiến ra đời nhằm hỗ trợ các trọng tài trong tình huống việt vị, trong tất cả các tình huống gây tranh cãi. Giúp những người cầm cân nảy mực của trận đấu đưa ra những quyết định chính xác và công tâm nhất. 

Với những thông tin mà Về Bờ TV chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được luật việt vị mới theo quy định của FIFA. Thường xuyên truy cập website Vebo6.tv để cập nhật thêm nhiều tin tức bóng đá hot khác nhé.