Press "Enter" to skip to content

Top 7 cây cầu dài nhất Việt Nam có thể bạn chưa biết

Dọc theo mảnh đất hình chữ S, đâu đâu cũng là những nhịp cầu bắt ngang sông. Không chỉ xây dựng nhằm mục đích cho các phương tiện giao thông mà mỗi cây cầu được xây lên còn mang trong mình những giá trị văn hóa, lịch sử. Hôm nay, chúng ta hãy cùng alnahda-ksa.org ngắm nhìn 7 cây cầu dài nhất Việt Nam nhé!

1. Cầu Đình Vũ – Cát Hải (5.442M)

Cầu Đình Vũ có tổng chiều dài gần 5,5 km
 • Chiều dài: 5.442m
 • Vị trí: Hải Phòng
 • Bắc qua: Biển

Cầu Đình Vũ – Cát Hải (còn gọi là cầu Tân Vũ – Lạch Huyện) đứng đầu trong 10 cây cầu dài nhất Việt Nam. Với tổng chiều dài gần 5,5 km, cây cầu đã trở thành cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam. Khởi công xây dựng vào ngày 15 tháng 02 năm 2014. Sau hơn 3 năm, đến ngày 02/09/2017 chính thức được đưa vào sử dụng.

Dự án cầu dài nhất Việt Nam nhằm giảm thiểu tai nạn và rủi ro do vận chuyển bằng phà và sà lan. Đồng thời, tạo điều kiện để phát triển nghề cá phòng thủ ven biển và hoạt động du lịch trên đảo Cát Bà. Ngoài ra, dự án là sản phẩm của sự kết hợp giữa Việt Nam và Nhật Bản với hàng loạt công nghệ và quy trình phức tạp.

2. Cầu Vĩnh Thịnh (4.480m)

 • Độ dài: 4.480m
 • Vị trí: Hà Nội – Vĩnh Phúc
 • Bắc qua: Sông Hồng

Với tổng chiều dài 4,48 km, cầu Vĩnh Thịnh đã trở thành cây cầu vượt sông dài nhất Việt Nam. Cây cầu nối thị xã Sơn Tây, Hà Nội với huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Đây là cầu nối chính của vành đai 5, nối thành phố vệ tinh với khu công nghệ cao và các điểm du lịch.

Đồng thời, cầu Vĩnh Thịnh còn mở ra cơ hội lớn để thúc đẩy giao thương hàng hóa giữa các tỉnh Tây Bắc và Thủ đô Hà Nội. Nhờ đó, khoảng cách phát triển giữa vùng và cả nước ngày càng được thu hẹp. Ít được biết đến là cầu Vĩnh Thịnh được xây dựng trên cơ sở khoản vay ODA trị giá 137 triệu USD từ Hàn Quốc.

3. Cầu Nhật Tân (3.900m)

Cầu Nhật Tân là cây cầu dây văng dài nhất và lớn nhất Việt Nam
 • Độ dài: 3.900m
 • Bắc qua: Sông Hồng
 • Vị trí: Hà Nội

Tiếp nối cho hai công trình cầu đường đồ sộ ở trên chính là cầu Nhật Tân, cây cầu dây văng dài nhất và lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là một trong những cây cầu dài nhất Việt Nam và là huyết mạch của thủ đô Hà Nội. Tổng vốn các dự án đầu tư trọng điểm của đất nước đạt 13.626 tỷ đồng, thời gian thi công vượt 6 năm.

Cầu Nhật Tân không chỉ là biểu tượng của thủ đô Hà Nội mà còn là minh chứng cho mối quan hệ ngoại giao của Việt Nam với Nhật Bản. Như vậy, 5 trụ tháp chính của cầu tượng trưng cho 5 cánh hoa đào. Đây là biểu tượng của Làng Nhật Tân và là loài hoa biểu tượng của Nhật Bản. Sự xuất hiện của cây cầu dài nhất Việt Nam đã rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển giữa Sân bay Nội Bài và trung tâm thành phố Hà Nội.

4. Cầu Vĩnh Tuy (3.690m)

 • Độ dài: 3.690m
 • Bắc qua: Sông Hồng
 • Vị trí: Hà Nội

Đứng thứ 4 trong 7 cây cầu dài nhất Việt Nam là một trong những công trình kiến ​​trúc ở thủ đô Hà Nội, cầu Vĩnh Tuy. Cầu nối quận Hai Bà Trưng và quận Long Biên qua sông Hồng. Mặc dù bắt đầu xây dựng từ năm 2005 nhưng mãi đến năm 2010 mới hoàn thành do việc giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn (dự kiến ​​ban đầu là năm 2007).

Cây cầu dài nhất Việt Nam được thiết kế với 4 làn xe: 2 làn xe cơ giới, 1 làn xe buýt và 1 làn xe hỗn hợp. Do vị trí là tuyến đường huyết mạch nên đây là nơi vận chuyển một lượng lớn các phương tiện giao thông. Vận chuyển khứ hồi (khoảng 35.000 lượt xe / ngày). Đặc biệt, ngày 9/1/2021, cầu Vĩnh Tuy chính thức bước vào giai đoạn xây dựng thứ hai, dự kiến ​​hoàn thành vào năm sau.

5. Cầu Thăng Long (3.116m)

 • Độ dài: 3.116m
 • Bắc qua: Sông Hồng
 • Vị trí: Hà Nội

Được biết đến là một trong những cây cầu lâu đời nhất Việt Nam, cầu Thăng Long là ứng cử viên đứng thứ 5 trong danh sách. Cây cầu dài nhất Việt Nam được xây dựng từ năm 1974 và hoàn thành 11 năm sau đó, năm 1985. Cầu Thăng Long không chỉ mang giá trị to lớn về lịch sử, kinh tế mà còn thể hiện mối quan hệ sâu sắc giữa Việt Nam và Liên Xô lúc bấy giờ.

Điểm đặc trưng của Cầu Thăng Long là đường sắt và hệ thống đường sắt, sở hữu bất kỳ cây cầu nào khác trong danh sách top 10 cây cầu dài nhất này. Cầu Thăng Long khi hoàn thành và đưa vào sử dụng là một trong những cây cầu lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ. Ngoài ra, cây cầu lịch sử này và quá trình xây dựng của nó cũng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà thơ và nhà văn, chẳng hạn như tác phẩm “Thợ lặn cầu Thăng Long” của Hữu Thỉnh.

6. Cầu Thanh Trì (3.084m)

 • Độ dài: 3.084m
 • Bắc qua: Sông Hồng
 • Vị trí: Hà Nội

Ngoài những cái tên cầu Thăng Long, cầu Vĩnh Tuy, cầu Long Biên, cầu Thanh Trì đã đi vào đời sống của người dân thủ đô. Đây là công trình cầu lớn nhất trong số 7 công trình cầu của Hà Nội bắc qua sông Hồng, nối hai quận Hoàng Mai và Long Biên. Cây cầu dài nhất Việt Nam được coi là công trình lớn nhất Đông Dương lúc bấy giờ.

Cầu Thanh Trì được thiết kế 6 làn xe, trong đó có 4 làn xe chạy nhanh. Tốc độ này giúp ô tô có thể di chuyển với tốc độ 100 km/ h, giúp đối phó với lượng lớn phương tiện lưu thông trong nội thành Hà Nội. Cây cầu dài nhất Việt Nam có vai trò quan trọng về mọi mặt của đất nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc.

7. Cầu Vàm Cống (2.970m)

Cầu Vàm Cống có chiều dài là 2970m
 • Độ dài: 2.970m
 • Bắc qua: Sông Hậu
 • Vị trí: Cần Thơ – Đồng Tháp

Đứng thứ 7 trong danh sách những cây cầu dài nhất Việt Nam là cầu Vàm Cống. Dự án cầu nằm trong dự án kết nối đồng bằng sông Cửu Long với đường cao tốc Bắc Nam về phía Tây. Để giảm bớt gánh nặng cho việc đi lại bằng phà trên sông sau, cây cầu này đã ra đời.

Cầu Vàm Cống là cây cầu dây văng thứ hai được xây dựng trên địa bàn tỉnh sau cầu Cần Thơ. Cây cầu dài nhất Việt Nam được khởi công xây dựng từ tháng 9/2013, và gần 6 năm sau, vào năm 2019, cây cầu chính thức được thông xe. Là dự án trên cơ sở hợp tác xây dựng của Hàn Quốc và Việt Nam, tổng vốn 5.687 tỷ đồng.

Trên đây là danh sách 7 cây cầu dài nhất Việt Nam mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này đã đem lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhé!