Press "Enter" to skip to content

Gợi ý vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian đơn giản, ý nghĩa

Trò chơi dân gian luôn gắn liền với những năm tháng tuổi thơ của nhiều người Việt. Đó là khi các bạn nhỏ được khám phá, nô đùa và phát triển một cách tự nhiên nhất. Chính vì thế vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian luôn là đề tài hay giúp khơi gợi khả năng sáng tạo của trẻ cũng như gợi nhớ lại ký ức tuổi thơ tươi đẹp. Cùng lnahda-ksa.org đến với một số gợi ý vẽ tranh về đề tài này nhé!

I. Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian luôn gắn liền với những năm tháng tuổi thơ của nhiều người Việt
  • Ngày nay với nhịp sống hối hả của thời đại, cuộc sống của con người cũng dần thay đổi, các trò chơi dân gian ngày xưa ít đi, trẻ con chỉ đi chơi với lũ trẻ khi đi khắp các thành phố lớn. Điện thoại di động, máy tính và các thiết bị điện tử khác, Ipad… Nó chưa chắc đã tốt cho một đứa trẻ như vậy. Thay vào đó, chúng ta nên tập cho con những trò chơi dân gian, vận động tự do, để con phát triển các giác quan, biết đâu ngay từ nhỏ mẹ sẽ phát hiện cho con mình một năng khiếu, và một trong những năng khiếu đó chính là hội họa.
  • Vẽ tranh là một loại hình nghệ thuật giúp rèn luyện tư duy, óc sáng tạo của trẻ và vẽ tranh trò chơi dân gian cũng là một ý kiến ​​hay, ý nghĩa không chỉ giúp trẻ hiểu được những trò chơi dân gian trước đây của ông bà, cha mẹ mà còn giúp cha mẹ nhớ lại những kỉ niệm tuổi thơ. Các trò chơi dân gian như kéo co, thả dù vịt, đuổi bắt, nhảy dây … Đưa trẻ hướng tới sự ưu tú, nhanh nhẹn, trí tuệ, xả stress. Giúp bé có một cơ thể khỏe mạnh để học hỏi nhiều điều mới.

II. Các đề tài vẽ tranh trò chơi dân gian hay và ý nghĩa

1. Trò chơi dân gian kéo co

Kéo co là trò chơi dân gian mang tính tập thể cao

Kéo co là trò chơi dân gian mang tính tập thể cao, rèn luyện sức bền, sức bền, tính đoàn kết. Đồng thời, trò chơi còn rèn luyện sự khéo léo và tính kiên nhẫn của người chơi. Để chơi trò chơi này, bạn cần chia thành 2 nhóm, số lượng bằng nhau, 2 nhóm được nối với nhau bằng sợi dây, bên nào kéo được bên kia xuống thì nhóm đó thắng cuộc.

2. Vẽ trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê trò chơi là một trong những trò chơi dân gian

Bịt mắt bắt dê trò chơi là một trong những trò chơi dân gian. Cách chơi rất đơn giản, trẻ bị bịt mắt và tìm bạn để chơi cùng. Đây là trò chơi giúp trẻ tăng cường thể lực, rèn luyện sự nhanh nhẹn, chính xác, khéo léo và giúp phát triển toàn diện các giác quan của trẻ. Một trò chơi giúp trẻ phát triển thể chất và tinh thần.

Hình ảnh trò chơi bịt mắt bắt dê từ xưa đến nay được họa sĩ lưu lại qua những bức tranh về đề tài trò chơi dân gian. Theo thời gian, nhiều trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê xuất hiện, trong đó nổi tiếng nhất được cho là trò chơi bịt mắt bắt dê được bảo tồn cẩn thận và những thước phim về lễ hội mùa xuân.

3. Vẽ tranh thả diều 

Thả diều là một trò chơi đòi hỏi sự khéo léo, khéo léo và tính kiên trì. Từ những hình ảnh đơn giản của trò chơi này, bố mẹ có thể giúp con hình dung ra hình ảnh những buổi chiều thôn quê mát mẻ trên cánh đồng xanh mát lộng gió.

Những cô cậu chăn trâu, bò vui vẻ thả mình cùng những cánh diều đủ màu sắc tung bay trên bầu trời xanh. Sự liên kết này không chỉ giúp các em thích thú với trò chơi thả diều mà còn tạo nên nét đẹp bình dị trong tâm trí các em.

4. Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian ô ăn quan

Trò chơi giúp bé làm quen với khả năng tính toán

Là trò chơi giúp bé làm quen với khả năng tính toán, tăng khả năng tư duy sáng tạo nhạy bén hơn. Để chơi trò này cần tối thiểu 2 người, một hình vẽ chữ nhật chia làm 10 ô nhỏ, 2 người ngồi hai bên, bốc quân rải đi ô bất kỳ, rải đến khi nào gặp một ô trống trù ô quan thì được ăn quân ở ô tiếp theo, ai ăn được nhiều hơn thì người đó thắng, đây là trò chơi rất thú vị cho bé nhưng phải từ độ tuổi tiểu học trở lên thì mới có khả năng chơi được trò này.

5. Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian oẳn tù tì

Câu nói “oẳn tù tì ra cái gì ra cái này” rất quen thuộc và gần gũi với nhiều thế hệ , đây là một trò chơi giúp khả năng phản xạ , nhanh nhẹn của đôi tay . Tối thiểu 2 người là sẽ có thể chơi được , cách chơi là 2 người bắt đầu hát cùng câu ” oẳn tù tì ra cái gì ra cái này ”, kết thúc câu hát người chơi sẽ phải đưa tay ra phía trước, có 4 kiểu là búa, kéo, dùi và lá, theo thứ tự: búa ăn được kéo, kéo cắt được lá, dùi ăn được lá, dùi ăn được kéo, sau đó sẽ phân ra được người thắng người thua.

6. Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian nhảy dây

Trò chơi này giúp bé tăng cường vận động thể trạng

Trò chơi này giúp bé tăng cường vận động thể trạng, khả năng phán đoán, giúp đôi chân nhanh nhẹn hơn. Trò chơi này cần tối thiểu là 3 người, 2 người cầm 2 đầu dây và quay tròn, người chơi sẽ nhảy ở trong dây, nếu dây chạm chân hoặc để chân vướng vào dây người đó sẽ ra để quay dây cho người khác. Đây là một trong nhiều trò chơi dân gian quen thuộc của chúng ta.

Với những gợi ý vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn nhỏ có thêm cho mình sự lựa chọn đề vẽ nên bức tranh đẹp và ý nghĩa nhé.