Press "Enter" to skip to content

Hướng dẫn học chứng khoán cho người mới bắt đầu chi tiết nhất

Đầu tư chứng khoán là một cách làm giàu được nhiều người áp dụng và thành công. Nếu bạn cũng đang muốn tham gia nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết dưới đây của alnahda-ksa.org sẽ hướng dẫn học chứng khoán một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Cùng theo dõi nhé.

I. Chứng khoán là gì?

hoc-chung-khoan-1
Đầu tư chứng khoán là một cách làm giàu được nhiều người áp dụng

Chứng khoán là một loại bằng chứng xác nhận người cầm giữ chứng khoán có quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp đối với một phần tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành chứng khoán. Chứng khoán có thể được phát hành dưới hai hình thức phổ biến: chứng chỉ hoặc tài sản vô hình được ghi chép kế toán nhờ phương tiện điện tử.

Chứng khoán gồm:

  • Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu;
  • Quyền mua cổ phần, quyền chọn mua, quyền chọn bán, hợp đồng tương lai, chỉ số chứng khoán hoặc nhóm chứng khoán, chứng quyền;
  • Hợp đồng góp vốn đầu tư;
  • Các loại chứng khoán khác được quy định bởi Bộ tài chính.

II. Học chứng khoán cho người mới bắt đầu

Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cần bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, đơn giản nhất. Điều này cũng đúng với thị trường chứng khoán. Nếu giao dịch thông thường, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản chứng khoán trực tiếp tại công ty chứng khoán hoặc thông qua ngân hàng. Nhưng để đầu tư thực sự, bạn cần học chứng khoán, nắm vững kiến ​​thức về thị trường chứng khoán, cách giao dịch, cách phân tích lựa chọn cổ phiếu…
hoc-chung-khoan-2

1. Tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản 

Kiến thức chung về chứng khoán, các loại chứng khoán rất rộng và cần nhiều thời gian nghiên cứu. Đối với người mới, khi học chứng khoán có thể bắt đầu với cổ phiếu – sản phẩm chứng khoán thông dụng và phổ biến nhất.

Cổ phiếu là chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của người phát hành đối với cổ phiếu. Cổ phần được chia thành cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi biểu quyết và cổ phần ưu đãi loại bỏ. Đầu tư vào cổ phiếu cho phép các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận từ việc nhận cổ tức do doanh nghiệp trả hoặc hưởng chênh lệch giữa giá mua và giá bán, cũng như lợi ích của các quyền như quyền biểu quyết, tự ứng cử thành viên hội đồng quản trị…

Ngoài cổ phiếu, bạn cũng có thể tham khảo chứng khoán phái sinh, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…

2. Cách giao dịch và đọc bảng giá

hoc-chung-khoan-3
Biết đọc các thông tin chỉ số

Hiện tại, bạn có thể giao dịch chứng khoán trên 3 sàn:

  • HoSE – Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM
  • HNX – Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội
  • UPCoM.

Giờ giao dịch của 3 sàn từ 9h đến 14h45 các ngày trong tuần, từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ các ngày Lễ, Tết) (nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h). Trong thời gian giao dịch có 2 phiên khớp lệnh là khớp lệnh thường và khớp lệnh liên tục được thực hiện lần lượt vào đầu phiên sáng và chiều. Ngoài 2 khung thời gian này, bạn cũng nên biết các lệnh giao dịch chính:

  • Lệnh ATO và ATC được sử dụng cho các phiên khớp lệnh định kỳ. Hai loại lệnh được sử dụng để xác định giá mở cửa (ATO) và giá đóng cửa (ATC).
  • Lệnh LO – Lệnh giới hạn, lệnh mua hoặc bán cổ phiếu ở một mức giá xác định hoặc giá “tốt hơn”.
  • Lệnh MP – Lệnh thị trường, lệnh được khớp trước trong các kỳ khớp lệnh liên tiếp. Nếu bạn sử dụng MP, bạn sẽ phải đồng ý mua/bán cổ phiếu ở mức giá cao nhất/thấp nhất hiện có trên thị trường.

Với bảng giá điện tử – nơi cung cấp thông tin tổng quát về các loại cổ phiếu, chứng khoán, học chứng khoán bạn cần phân biệt được ý nghĩa của màu sắc, các thông số trên bảng, biết đâu là giá tham chiếu, đâu là giá cao/thấp, khối lượng giao dịch…

3. Phân tích và lựa chọn cổ phiếu 

Đầu tư chỉ có lãi nếu bạn chọn đúng cổ phiếu và nắm bắt thời điểm rút tiền. Để quyết định nên đầu tư vào cổ phiếu nào, bạn có thể sử dụng phân tích cơ bản để xem xét kỹ hơn các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá.

Ở góc độ vi mô, bạn cần dựa vào số liệu trong báo cáo tài chính, thông tin về lợi nhuận, doanh thu, tốc độ tăng trưởng kinh doanh và khả năng cạnh tranh. Từ quan điểm vĩ mô, cần phải phán đoán xu hướng kinh tế và dự đoán triển vọng của ngành. Dựa vào thông tin này, bạn có thể mua cổ phiếu khi thị giá thấp hơn giá trị thực khoảng 20-30%.

Nếu phân tích cơ bản phù hợp để tìm kiếm cổ phiếu tốt trong dài hạn thì phân tích kỹ thuật giúp tính toán thời điểm tham gia thị trường nên thường được sử dụng trong các chiến lược ngắn hạn và trung hạn. Phương pháp này dựa trên việc theo dõi biến động giá và khối lượng để phân tích biến động cung và cầu. Xu hướng, mức hỗ trợ, mức kháng cự và mô hình giá là những câu hỏi bạn cần lưu ý khi tiến hành phân tích kỹ thuật.

Ngoài 2 phương pháp phân tích trên, nhà đầu tư còn có thể lựa chọn cổ phiếu dựa trên phân tích định lượng, theo dõi dòng tiền thông minh, CANSLIM… Nhưng cần lưu ý rằng không có phương pháp đầu tư đơn lẻ nào là hiệu quả nhất. Cách tốt nhất để làm điều này là kết hợp nhiều cách tiếp cận ở mỗi giai đoạn đầu tư, tùy thuộc vào mục tiêu và chiến lược cụ thể.

4. Tuân thủ kỷ luật đầu tư và học cách kiểm soát cảm xúc

hoc-chung-khoan-4
Nhà đầu tư cần phải có kỷ luật tự giác, học cách kiềm chế cảm xúc

Bạn có thể lựa chọn cổ phiếu tiềm năng, tính toán thời điểm mua/bán chính xác, nhưng nếu không tuân thủ kỷ luật đầu tư, tức là không làm theo những gì đã vạch ra trước đó, bạn vẫn có thể bị thua lỗ. Chốt lời quá sớm hoặc quá muộn, cắt lỗ chậm trễ… là những lỗi nhà đầu tư mới thường mắc phải.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại trong kỷ luật, nhưng cốt lõi có lẽ là tâm lý và cảm xúc bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường. Hai trong số những cảm xúc này là tham lam và sợ hãi. Do đó, chìa khóa quan trọng dẫn đến thành công của nhà đầu tư là phải có kỷ luật tự giác, học cách kiềm chế cảm xúc, không để cảm xúc cản trở việc ra quyết định.

III. Kết luận

Trên đây là những thông tin bổ ích về cách học chứng khoán chi tiết nhất dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết chuyên mục kinh doanh sẽ giúp các nhà đầu tư có hành trang vững chắc để bắt đầu tham gia đầu tư và thành công.