Press "Enter" to skip to content

JD là gì? Nhà tuyển dụng cần xây dựng jd như thế nào để thu hút ứng viên?

JD được xác định là nhân tố đầu tiên quan trọng để truyền cảm hứng và thu hút ứng viên từ các nhà tuyển dụng. Nhưng không phải JD nào cũng thực sự hấp dẫn và lôi cuốn ứng viên. Nếu bạn là nhà tuyển dụng và vẫn chưa biết cách tạo một JD hấp dẫn, hãy cùng alnahda-ksa.org tìm hiểu thêm về JD là gì trong bài viết dưới đây nhé!

I. JD là gì?

Job Description là bản mô tả công việc

JD là viết tắt của thuật ngữ Job Description, dùng để mô tả công việc. Các JD thường được nhà tuyển dụng cung cấp cho các ứng viên bằng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu để giúp các ứng viên dễ dàng hình dung về công việc của mình.

Đây là phần tổng quan về nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ của người sử dụng lao động.
JD có phải là JP hay không? JP là viết tắt của Job Profile, có nghĩa là hồ sơ chuyên nghiệp. Về bản chất, JD và JP rất giống nhau, nhưng JD cho ứng viên biết công việc của họ là gì, trong khi JP cho ứng viên biết họ cần làm gì và đánh giá công việc.

II. Vai trò của JD 

1. Vai trò của JD với nhà tuyển dụng

 • JD giúp các công ty thể hiện chính xác tài năng mà họ cần.
 • Làm cho hình ảnh và hoạt động của công ty này trở nên chuyên nghiệp hơn.
 • Bản mô tả công việc sẽ được sử dụng như một thước đo để đánh giá liệu nhân viên này có phù hợp với các tiêu chí tuyển dụng của công ty hay không?
 • Bằng cách xây dựng một hệ thống tiêu chuẩn về quản lý nhân sự, việc quản lý việc tuyển dụng nhân viên theo hệ thống cấp bậc của họ trở nên dễ dàng hơn.

2. Vai trò của JD với ứng viên

JD giúp ứng viên biết mình có phù hợp với công việc hay không?

Ứng viên có JD sẽ có những lợi ích sau:

 • Hiểu yêu cầu công việc và đánh giá kết quả.
 • Chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn việc làm sắp tới
 • Quyết định xem có nên gửi hồ sơ xin việc, thư xin việc,… để chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn trực tuyến với nhà tuyển dụng hay không.
 • Hiểu và xây dựng mục tiêu để đáp ứng kỳ vọng của công ty.
 • Hiểu rõ lợi thế của bản thân khi làm việc với các công ty.

III. JD gồm những nội dung gì?

Mẫu JD hấp dẫn và chi tiết
 • Nhà tuyển dụng: Thông tin trong phần này có giúp ứng viên tìm ra công ty hoặc doanh nghiệp mà họ theo dõi để đăng tuyển hay không?
 • Cơ hội việc làm: Đây là thông tin giúp bạn biết được ứng viên đang ứng tuyển công việc gì và bộ phận quản lý công việc đó. Ứng viên có thể sử dụng bản mô tả vị trí để đánh giá các hoạt động và trách nhiệm của họ.
 • Mô tả công việc: Đây được coi là thông tin cần thiết cho JD. Thông tin mô tả công việc cung cấp cho ứng viên kiến ​​thức, kỹ năng và các yêu cầu công việc cần phải đáp ứng. Khi bạn nhìn vào JD, điều đầu tiên bạn thấy là mô tả công việc.
 • Trách nhiệm và nghĩa vụ: Đây là nội dung được thiết kế để giúp các ứng viên hiểu được các nhiệm vụ mà họ cần thực hiện khi chấp nhận công việc mà họ ứng tuyển. Các vị trí khác nhau có các quy tắc và trách nhiệm khác nhau.
 • Yêu cầu kinh nghiệm: Đây là một phần của các yêu cầu cho vị trí này. Mỗi vị trí yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn riêng biệt.
 • Yêu cầu về trình độ và học vấn: Các vị trí khác nhau yêu cầu trình độ học vấn và trình độ khác nhau. Một số vị trí yêu cầu kinh nghiệm, những vị trí khác thì không.
 • Cơ quan quản lý công việc (Job Authority): Trong lĩnh vực này thường có các yêu cầu công việc từ cấp quản lý. Họ được cung cấp thông tin về những việc phải làm và phải làm trong khuôn khổ nào để không bị choáng ngợp trong công việc.
 • Thu nhập và Quyền lợi ứng viên: Đây là phần hấp dẫn đối với các ứng viên vì họ thường rất quan tâm đến lương thưởng cho các vị trí tuyển dụng. Nếu tiền lương không phải là thế mạnh của bộ phận tuyển dụng, bạn nên nhấn mạnh chính sách đãi ngộ của công ty.
 • Thông tin và Hồ sơ yêu cầu: Các thông tin như thời hạn nộp hồ sơ, địa chỉ làm việc, các giấy tờ cần nộp khi đi xin việc,… giúp ứng viên chủ động hơn trong việc nộp hồ sơ.

IV. Nhà tuyển dụng nên làm gì để tạo jd hấp dẫn ứng viên?

Không phải nhà tuyển dụng nào cũng có thể xây dựng một JD hấp dẫn với những thông tin đơn giản có thể truyền tải nội dung hoàn chỉnh. Bây giờ hãy xem các mẹo để xây dựng JD ngay bên dưới!

1. Nêu bật vị trí cần tuyển dụng

JD phải nói rõ vị trí tuyển dụng. Nó giúp xác định xem ứng viên có đủ điều kiện để nộp đơn cho công việc hay không. Thu hút ứng viên bằng các tin tuyển dụng hấp dẫn.

2. Viết một cách cụ thể

JD là một mô tả công việc. Vì vậy, nếu bạn không nói rõ bạn phải làm gì, nhà tuyển dụng của bạn sẽ dành thời gian để giới thiệu bạn với công việc đó. Hoặc mô tả quá chung chung khiến nhiều ứng viên hiểu nhầm công việc và gây khó khăn cho nhà tuyển dụng.
Đừng sử dụng những từ ngữ hoa mỹ hoặc sáo rỗng trong phần mô tả của bạn. Tuy nhiên, bạn nên thẳng thắn về những kỹ năng cần thiết để tìm được ứng viên phù hợp.

3. Giới thiệu rõ về môi trường, văn hóa doanh nghiệp

Bạn cần giới thiệu môi trường kinh doanh, môi trường xã hội năng động dễ thu hút ứng viên.

Nhờ mô tả công việc và JD, dễ dàng nhận thấy công ty và ứng viên có mối liên hệ và ràng buộc với nhau. Trên đây là tất cả những thông tin mà nhiều người đang tìm hiểu về JD là gì. Cảm ơn bạn đã đọc!