Press "Enter" to skip to content

MCB là gì? Cấu tạo và ứng dụng của MCB

MCB là thiết bị được sử dụng lắp đặt ở các công trình công nghiệp lẫn dân dụng. Ngày nay, càng có nhiều gia đình lựa chọn thiết bị MCB. Vậy MCB là gì? Cấu tạo và ứng dụng của MCB như thế nào? Hãy cùng alnahda-ksa.org đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

I. MCB là gì?

MCB tên tiếng anh là Miniature Circuit Breaker

MCB hay còn gọi là CB ngắn mạch, tên tiếng anh là Miniature Circuit Breaker, MCB trong hệ thống điện có vai trò chính là bảo vệ hệ thống và thiết bị điện quá tải và ngắn mạch, và được chia thành nhiều loại chức năng, hình dạng khác nhau và các kích cỡ. MCB được sử dụng trong trường hợp quá tải dòng điện và được sử dụng rất phổ biến trong các mạng dân dụng.

II. Cấu tạo của MCB

MCB gồm có những bộ phần cấu tạo nào?

MCB bao gồm các bộ phận sau: tiếp điểm, hộp dập hồ quang, cơ cấu truyền động cắt MCB, móc bảo vệ.

 • Tiếp điểm: MCB thường có hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc ba tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ, hồ quang). Hoạt động của các tiếp điểm như sau: khi đóng hồ quang, đầu tiên các tiếp điểm phóng hồ quang đóng, sau đó đến các tiếp điểm phụ, và cuối cùng là các tiếp điểm chính. Khi ngắt tiếp điểm chính, tiếp điểm chính bị ngắt trước, tiếp điểm phụ bị ngắt và cuối cùng ngắt hồ quang.
 • Hộp dập hồ quang: Có hai loại thiết bị chữa cháy hồ quang: hồ quang nửa kín và hồ quang hở. 2 loại tính năng khác nhau: Phiên bản nửa kín được lắp đặt trong vỏ kín của MCB với các lỗ thông gió. Mở cho điện áp lớn hơn 50KA hoặc điện áp cao 1000V (điện áp cao). Hồ quang có nhiều tấm thép xếp thành lưới, chia thành nhiều phần khác nhau để tạo điều kiện dập tắt hồ quang.
 • Cơ cấu truyền động cắt MCB: Có 2 cách để dẫn động cắt MCB (thủ công và cơ điện). Đối với các ổ đĩa tắt bằng tay, các mcB có dòng điện định mức nhỏ hơn được sử dụng. Đối với loại điều khiển cơ điện trong MCB dòng cao.
 • Móc bảo vệ: Móc bảo vệ được sử dụng để bảo vệ thiết bị điện khỏi quá tải và ngắn mạch. Có hai loại móc bảo vệ: móc điện từ và móc rơ le nhiệt.

III. Nguyên lý hoạt động của MCB là gì?

 • Bất cứ khi nào dòng điện quá dòng liên tục chạy qua MCB, tấm lưỡng kim bị đốt nóng và làm lệch hướng do uốn cong.
 • Sự lệch này của dải lưỡng kim sẽ giải phóng chốt cơ. Vì chốt cơ học này được kết nối với bộ truyền động, nó làm cho các tiếp điểm của bộ ngắt mạch thu nhỏ mở ra và MCB đóng lại, ngăn dòng điện chạy qua mạch. Để khởi động lại dòng điện, MCB phải được bật theo cách thủ công. Cơ chế này ngăn ngừa các lỗi do quá dòng hoặc quá tải.
 • Trong điều kiện ngắn mạch, dòng điện tăng đột ngột. Điều này gây ra sự dịch chuyển cơ điện của pít tông liên quan đến vấp hoặc cuộn dây điện từ. Đòn bẩy chạm vào pít tông và ngay lập tức nhả cơ cấu chốt. cầu dao.
 • MCB rất đơn giản, dễ sử dụng và thường không thể nhận ra. Chỉ cần dễ dàng hơn để thay thế. Có hai loại cơ chế vấp ngã chính. Bóng kim loại cung cấp bảo vệ dòng điện quá tải và nam châm điện cung cấp bảo vệ dòng điện ngắn mạch.

IV. Cách thức hoạt động

MCB rất thông dụng trong đời sống của con người
 • Nếu mạch điện bị quá tải trong thời gian dài, dải kim loại sẽ quá nóng và biến dạng. Sự biến dạng này của dải lưỡng kim làm cho điểm xoay chuyển động. Các tiếp điểm chuyển động của MCB được sắp xếp bởi lực ép của lò xo, và với chốt này, sự dịch chuyển nhẹ của chốt sẽ giải phóng lò xo, làm cho các tiếp điểm chuyển động di chuyển, do đó mở MCB.
 • Đặt cuộn dây sao cho trong quá trình ngắn mạch, lực phát của cuộn dây (mmf) làm cho pít tông của nó tiếp xúc với cùng một điểm chốt và làm cho chốt di chuyển. Khi cần điều khiển bộ ngắt mạch vi mô được vận hành bằng tay, MCB lúc này sẽ rời khỏi vị trí bằng tay. Vì các địa chỉ liên lạc đang hoạt động được tách ra khỏi các địa chỉ liên lạc cố định theo cùng một cách, các chốt giống nhau được di chuyển.
 • Điều này có thể là do sự biến dạng của dải kim loại. Đôi khi do sự gia tăng mmf của cuộn dây, nó cũng có thể được vận hành bằng tay. Cùng một điểm trục được di chuyển. Đồng thời cùng một lúc lò xo bị biến dạng. Chúng chịu trách nhiệm cuối cùng cho sự chuyển động của các tiếp điểm chuyển động.
 • Khi các tiếp điểm chuyển động bị tách ra khỏi các tiếp điểm cố định, có khả năng xảy ra hồ quang. Vòng cung đi lên qua con chạy hình vòng cung. Sau đó đi đến dấu phân cách hình tròn. Cuối cùng cũng bị dập tắt. Khi nó được bật, người dùng phải đặt lại chốt tác vụ đã dịch chuyển về vị trí cũ của nó. MCB hiện đã sẵn sàng cho một hoạt động ngắt khác.

V. Ứng dụng của MCB

Cũng như nhiều thiết bị đóng cắt khác, MCB rất thông dụng trong đời sống của con người. Hiện nay, MCB được sử dụng rộng rãi trong các công trình công nghiệp và dân dụng. Phổ biến hơn là khi lắp đặt MCB trong gia đình, các công trình lớn: khách sạn, nhà hàng, chung cư,… giúp giữ an toàn cho mọi người mọi lúc, mọi nơi.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu MCB là gì cũng như mang đến nhiều kiến thức hữu ích về thiết bị MCB. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn lựa chọn được thiết bị tốt và phù hợp để lắp đặt tại gia đình.