Press "Enter" to skip to content

Điểm danh 8 tỉnh nhỏ nhất Việt Nam có thể bạn chưa biết?

Việt Nam gôm có 63 tỉnh và thành phố trải dài từ Bắc vào Nam với mật độ dân cư tương đối đông. Là người dân Việt Nam đã bao giờ bạn thắc mắc trong số các tỉnh thành phố thì tỉnh nào nhỏ nhất. Hãy để alnahda-ksa.org tổng hợp cho bạn các tỉnh nhỏ nhất Việt Nam theo Tổng cục Thống kê đưa ra nhé!

1. Bắc Ninh

Bắc Ninh với diện tích chỉ khoảng 822 km vuông

Bắc Ninh nổi tiếng với làn điệu dân ca quan họ. Không chỉ vậy, nhiều người còn nhớ đến tỉnh Bắc Ninh, bởi đây là tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, với diện tích chỉ khoảng 822 km vuông. Bắc Ninh là tỉnh cửa ngõ của thủ đô và có vị trí vô cùng quan trọng. Nhờ vậy, Bắc Ninh đã nhận được nhiều sự đầu tư, mặc dù là tỉnh có quy mô nhỏ nhưng TP Bắc Ninh đã được công nhận là đô thị loại I năm 2017.

Theo đề án đã được Quốc hội thông qua, tính đến thời điểm năm 2020, Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương tương đương với thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ.

2. Tỉnh Hà Nam 

Tỉnh Hà Nam là một tỉnh khá nhỏ, đứng trong top 2 hiện nay, diện tích chỉ khoảng 860 km vuông. Nếu so với diện tích của tỉnh Bắc Ninh (822 km vuông) thì thực tế Hanan chỉ lớn hơn một chút. Tỉnh Hà Nam cũng là một tỉnh tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km. Ngoài Hà Nội, tỉnh Hà Nam còn giáp với các tỉnh khác như tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Hòa Bình.

Hà Nam cũng là vùng đất đã sinh ra nhiều người con kiệt xuất cho đất nước như Tam nguyên Yên Đổ, văn nhân Nan Cao, một trong những danh tướng đầu tiên của Việt Nam là Trần Tử Bình … Cho đến ngày nay, có rất nhiều người con đến từ tỉnh Hà Nam, những người giữ các chức vụ quan trọng trong chính phủ như Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chánh văn phòng Chính phủ, Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động và Kinh tế, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch nước Ngô Xuân Lịch – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

3. Tỉnh Hưng Yên

Tỉnh Hưng Yên có diện tích chỉ khoảng 926 km vuông

Tỉnh Hưng Yên cũng là một tỉnh nhỏ giáp với thủ đô Hà Nội. Với diện tích chỉ khoảng 926 km vuông, Hưng Yên là tỉnh nhỏ thứ ba trong cả nước. Cơ cấu hành chính của tỉnh Hưng Yên là 9 huyện và 1 thành phố. Từ trung tâm Hưng Yên đến thủ đô Hà Nội cách khoảng 54 km. Ngoài Hà Nội, tỉnh Hưng Yên còn giáp với nhiều tỉnh khác như tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Hải Dương, tỉnh Thái Bình và tỉnh Hà Nam.

Mặc dù Hưng Yên tương đối nhỏ nhưng đây cũng là nơi sản sinh ra nhiều nhân vật nổi tiếng ở Trung Quốc, chẳng hạn như ng Lê Hữu Trác – một danh y rất nổi tiếng, nhà văn Nguyễn Lân, Nguyễn Lân Dũng – giáo sư tiến sĩ rất nổi tiếng, Tô Lâm – Bộ trưởng bộ công an, Chử Đồng Tử – nhân vật trong một câu truyện dân gian Việt Nam…

4. Tỉnh Vĩnh Phúc 

Tỉnh nhỏ nhất Việt Nam là tỉnh Vĩnh Phúc, vẫn là một tỉnh giáp với thủ đô Hà Nội. Với diện tích 1.235 km vuông, tỉnh Vĩnh Phúc là tỉnh nhỏ thứ 4 ở Việt Nam. Về vị trí, không ngoa khi nói rằng Vĩnh Phúc giáp với thủ đô Hà Nội và các tỉnh khác như Thái Nguyên, tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng là nơi có nhiều người con ưu tú của Việt Nam, trong đó có nhiều danh nhân, như vị tướng nhà Lê là Nguyễn Văn Kah của cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn, người mở đầu cuộc vận động. Người Pháp, Nguyễn Thái Học – lãnh tụ sáng lập của Việt Nam Quốc dân Đảng, và “cha đẻ” của chính sách khoán hộ – Kim Ngọc đã mang lại những thành tựu to lớn cho công cuộc cải cách nông nghiệp.

5. Đà Nẵng

Đà Nẵng với tổng diện tích 1.285.400.000 km vuông

Khi được biết Đà Nẵng cũng là 5 tỉnh thành nhỏ nhất Việt Nam, vị trí thứ 5 có thể khiến nhiều người bất ngờ. Tọa lạc tại trung tâm Đà Nẵng với tổng diện tích 1.285.400.000 km vuông, Đà Nẵng là trung tâm kinh tế, chính trị, giáo dục, ngoại giao quan trọng của nước ta và là thành phố hấp dẫn du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Nơi đây có nhiều bãi biển đẹp, hữu tình, khí hậu rất mát mẻ, có nhiều danh lam thắng cảnh ấn tượng như núi Bà Nà, bán đảo Hoa Trà, núi Ngũ Hành Sơn, cầu Hàm Rồng… Và Đà Nẵng cũng là trung tâm của ba danh lam thắng cảnh nổi tiếng của nước ta. Cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn.

6. Tỉnh Ninh Bình 

Nằm ở cửa ngõ cực Nam phía Bắc Việt Nam. Ninh Bình, một đơn vị hành chính của Việt Nam, khá nhỏ và đứng thứ 6 trong danh sách với diện tích 1,378 tỷ km vuông. Vùng đất Ninh Bình xưa là kinh đô của Việt Nam từ năm 968 đến năm 1010, với ba triều đại Đinh, Tiền Lê, Tiền Lý và cũng là một quân khu quan trọng trong các thời kỳ lịch sử.

Ninh Bình có đặc thù về giao thông, địa hình, văn hóa, lịch sử với hai huyện là Di sản thế giới và Khu dự trữ sinh quyển thế giới, hiện đang là trung tâm du lịch với tiềm năng du lịch lớn, phong phú và đa dạng. Địa lý quan trọng: ranh giới của 3 vùng địa lý: Tây Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Tỉnh cũng nằm giữa 3 vùng kinh tế: vùng Hà Nội, vùng duyên hải Bắc Bộ và vùng duyên hải miền Trung. Ninh Bình nằm ở trung tâm của nửa phía Bắc Việt Nam, bắt đầu từ vùng các tỉnh của Huế.

7. Cần Thơ 

Cần Thơ là tỉnh và thành phố nhỏ thứ bảy của Việt Nam. Tổng diện tích của vùng đất này chỉ là 1.439,2 triệu km vuông. Cần Thơ là đô thị trực thuộc trung ương của Việt Nam, là thành phố phát triển và hiện đại nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cần Thơ hiện là đô thị loại 1, trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cần Thơ là thủ phủ và là hạt nhân của miền Tây Nam Bộ từ thời Pháp thuộc và vẫn là trung tâm kinh tế của Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài đặc điểm địa lý là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong vùng, TP Cần Thơ còn được mệnh danh là thành phố sông nước.

Trên đây là top 7 tỉnh nhỏ nhất Việt Nam có thể bạn chưa biết. Dù có diện tích nhỏ hơn so với 63 tỉnh, thành phố khác nhưng những tỉnh thành này lại có tiềm lực phát triển kinh tế, du lịch vô cùng mạnh.