Press "Enter" to skip to content

Giải đáp thắc mắc: Đông Nam Bộ gồm những tỉnh nào?

Đông Nam Bộ được biết đến là trung tâm kinh tế lớn nhất của nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Đông Nam Bộ gồm những tỉnh nào? Theo dõi bài viết dưới đây của alnahda-ksa.org để được giải đáp chi tiết nhé.

I. Vị trí địa lý khu vực Đông Nam Bộ

dong-nam-bo-gom-nhung-tinh-nao-1
Vị trí địa lý khu vực Đông Nam Bộ trên bản đồ Việt Nam

Về vị trí, vùng Đông Nam Bộ nằm ở phía Nam Việt Nam:

  • Phía Tây và phía Bắc giáp với Campuchia.
  • Phía Nam – Tây Nam giáp với Đồng bằng sông Cửu Long.
  • Phía Đông – Đông Nam giáp với biển Đông.
  • Phía Bắc và Đông Bắc giáp Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ.

Về địa lý, Đông Nam Bộ có địa hình phức tạp với núi, cao nguyên, đồng bằng và vùng trũng ven biển. Các địa danh đáng chú ý của khu vực Đông Nam Bộ bao gồm:

  • Dãy Trường Sơn: dãy núi này chạy dọc theo biên giới phía Tây của vùng Đông Nam Bộ, đặc biệt là các tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông.
  • Cao nguyên Đắk Lắk: vùng đất cao nguyên này là trung tâm sản xuất cà phê hàng đầu của Việt Nam, nằm ở trung tâm Tây Nguyên và giáp với vùng Đông Nam Bộ.
  • Sông Sài Gòn: sông này chảy qua các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh và Hồ Chí Minh, đóng vai trò quan trọng trong giao thông và kinh tế của khu vực.
  • Vịnh Cam Ranh: vịnh này nằm ở tỉnh Khánh Hòa và là một trong những cảng biển quan trọng nhất của Việt Nam.
  • Bờ biển: vùng Đông Nam Bộ có nhiều bãi biển đẹp và là điểm đến du lịch phổ biến như Nha Trang, Mũi Né, Phan Thiết, Vũng Tàu.

Với vị trí địa lý đắc địa, khu vực Đông Nam Bộ là một trong những khu vực quan trọng của Việt Nam về kinh tế, văn hóa và du lịch.

II. Đông Nam Bộ gồm những tỉnh nào?

Đông Nam Bộ được biết đến là một vùng kinh tế phát triển bậc nhất Việt Nam với nhiều điều kiện thuận lợi cả về kinh tế và xã hội. Vậy Đông Nam Bộ gồm những tỉnh nào? Hiện nay, Đông Nam Bộ có 1 thành phố và 5 tỉnh bao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh.

Đông Nam Bộ được coi là một trong những vùng kinh tế phát triển nhất Việt Nam với dân số đông và hiện là vùng dẫn đầu cả nước về xuất khẩu và đầu tư nước ngoài. Công nghiệp vùng Đông Nam Bộ chiếm tỷ trọng lớn trong GDP của vùng, bao gồm công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, chế biến lương thực, thực phẩm và các ngành công nghiệp – thực phẩm, dầu khí, điện tử…

Ngoài ra, nông nghiệp ở đây cũng đã trở thành vùng trọng điểm nông nghiệp, với thế mạnh điểm: lạc, đậu. Diện tích trồng mía, lúa mì và đậu phộng lớn nhất của Tây Ninh đã trở thành một lợi thế lớn để phát triển kinh tế khu vực. Bên cạnh đó, chăn nuôi và đánh bắt cá mang lại lợi ích kinh tế lớn.

III. Khái quát chung về các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ

1. Thành phố Hồ Chí Minh

dong-nam-bo-gom-nhung-tinh-nao-2
Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong tứ giác kinh tế quan trọng

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất Việt Nam, nằm trong tứ giác kinh tế quan trọng. Cùng với Hà Nội, đây là thành phố trực thuộc Trung ương thuộc đô thị loại đặc biệt của Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối giao thông quan trọng, bao gồm cả đường sắt, đường thủy và đường hàng không giữa Việt Nam và Đông Nam Á.

Thành phố Hồ Chí Minh được mệnh danh là “Hòn Ngọc Viễn Đông” đã khẳng định vị thế của mình với lịch sử phát triển mạnh mẽ hơn 300 năm. Là trung tâm kinh tế, thương mại hàng đầu của khu vực. Đồng thời, TP.HCM cũng là trung tâm tài chính, văn hóa, du lịch, giáo dục, khoa học công nghệ và y tế lớn nhất nhì cả nước. Đặc biệt, TP.HCM nằm ở ngã tư đường quốc tế, giao thương thuận tiện với các nước trong khu vực.

2. Bà Rịa – Vũng Tàu

Nằm ở trung tâm kinh tế phía Nam, Bà Rịa Vũng Tàu còn là cửa ngõ ra Biển Đông của các tỉnh trong khu vực. Là tỉnh nằm trong vùng tứ giác kinh tế trọng điểm, du lịch biển đang có đà phát triển mạnh mẽ. Trong đó, Bà Rịa-Vũng Tàu là trọng điểm khai thác, lọc, hóa dầu dầu khí của cả vùng.

Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có thế mạnh về khai thác dầu mỏ, vận tải biển, dịch vụ du lịch và khai thác hải sản. Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hiện là địa phương dẫn đầu cả nước về khai thác dầu khí với trữ lượng dầu mỏ khoảng 90-1,2 tỷ mét khối và trữ lượng khí tự nhiên khoảng 360 tỷ mét khối. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành khai thác dầu mỏ đã khiến kinh tế nơi đây phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế rất nhanh.

3. Bình Dương

dong-nam-bo-gom-nhung-tinh-nao-3
Tỉnh Bình Dương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Tỉnh Bình Dương tiếp giáp với trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố chỉ 30km, thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thuận lợi cho phát triển toàn diện kinh tế – xã hội.

Tỉnh Bình Dương thường bị nhầm là thành phố bởi trước đây Bình Dương đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trở thành đô thị trực thuộc tỉnh. Từ đó, ai cũng gọi là “TP Bình Dương”, nhưng vì tiêu chí liên quan đến mật độ dân số, số đơn vị hành chính nên sau đó lãnh đạo tỉnh tuyên bố chưa thể trở thành đô thị trực thuộc trung ương vào năm 2020.

4. Bình Phước 

Tỉnh Bình Phước là tỉnh lớn nhất phía Nam, có đường biên giới giáp Campuchia dài 240 km. Do có nhiều dân tộc khác nhau đến định cư và sinh sống nên tỉnh Bình Phước có sự đa dạng về bản sắc văn hóa như Khmer, Xtiêng, Hoa, Nùng, Tày… Ở Bình Phước có nhiều lễ hội đặc sắc như Lễ hội văn hóa các dân tộc các dân tộc vào tháng 12 hàng năm.

5. Đồng Nai

Nhắc đến tỉnh đông dân nhất phía Nam không thể không nhắc đến tỉnh Đồng Nai, tỉnh có diện tích lớn thứ 2 sau Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng Nai được coi là tỉnh cửa ngõ vào vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ và là một trong ba góc nhọn của tam giác phát triển TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai.

6. Tỉnh Tây Ninh

Nằm trên cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia), Tây Ninh có vị trí chiến lược quan trọng. Nơi đây rất thu hút khách du lịch, với các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như núi Baden, hồ Dầu Tiếng, vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát…

III. Kết luận

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Đông Nam Bộ gồm những tỉnh nào cũng như khái quát đôi nét về tình hình phát triển của các tỉnh thành đó. Hy vọng những thông tin mà chuyên mục bản đồ chia sẻ sẽ hữu ích với bạn đọc.